TIN TỨC

Tìm hiểu về cấu tạo van điện từ

Như các bạn đã biết, van điện từ hay còn gọi là solenoid vavle là loại van chặn đóng mở nhờ lực của cuộn dây điện từ. Van điện từ là một thiết bị thừa hành. Tùy theo cấu tạo, người ta chia làm 2 loại là van chặn (loại 1 ngả) hoặc van chuyển dòng (nhiều ngả). Van điện từ được sử dụng trong hệ thống nước, khí nén, gas lạnh nên tên gọi của van tương ứng với hệ thống đó như van điện từ nước, van điện từ khí nén, hệ thống khí nén, hệ thống điều hòa, auto vavle (vavle tự động) ... 

1, Van điện từ tác động trực tiếp

Loại van này có năng suất lưu lượng nhỏ. Đường kính <10mm và được dùng cho cả chất khí và chất lỏng.

Cấu tạo vavle tác động trực tiếp gồm có:

- Thân van                                          - Nắp bảo vệ cuộn dây

- Đế van                                              - Cuộn dây điện tử

- Clape                                                - Vít

- Ống inox                                          - Vòng đoản mạch

- Lõi sắt                                              - Dây tiếp điện

- Lõi cố định

- Lò xo

- Đai ốc nối loe

cau-tao-van-dien-tu

Về cơ bản, cấu tạo vavle tác động trực tiếp ( van cơ ) như thế này khá đơn giản được người sử dụng một cách trực tiếp và khá dễ dàng đem lại hiệu quả cao.

2, Van điện từ có trợ động ( gián tiếp )

Với loại van này thường có đường kình từ 10 – 200mm. Nhiệm vụ của nó chính là lái vai chính đóng mở theo tín hiệu áp suất giữa 2 phía. Van điện từ có trờ động được chia làm 2 loại: thường đóng NC và thường mở NO.

Thành phần cấu tạo gián tiếp:

- Thân

- Nắp van

- Cuộn dây điện từ

- Lõi cố định

- Lõi sắt động

- Clape van phụ

- Màng cao su

- Clape van chính

- Lò xo

- Vít mở cưỡng bức bằng tay

- Tấm đệm lọc

Sự khác biệt về cấu tạo van gián tiếp này chính là sự trễ mở và sự trễ đóng và cả 2 loại sự trễ này đều không giống nhau. Nó phụ thuộc vào kích thước khe và lỗ bố trí cho dòng chất môi đi qua. Sự trễ này dao động từ 10-15s.

3, Van điện từ tự động phối hợp

Loại van này được chế tạo với đường kính, ống danh nghĩa từ 15-20mm. Với nguyên tắc làm việc phối hợp thường là đóng trực tiếp và mở gián tiếp.

Auto vavle phối hợp có cấu tạo tương tự các loại van khác với các bộ phận cơ bản gồm thân van, nắp van, ống dẫn hướng không nhiễm từ, lõi cố định và di động, clape van chính và phụ, cuộn dây điện từ.

Gần giống với nguyên tắc hoạt động của van điện từ gián tiếp để đóng van hay mở van khi cần thiết phải có 1 hiệu áp từ khoảng 0.5-0.7 bar. Còn đối với các loại vavle trực tiếp thì hiệu áp thường là 0.

Có thể thấy được các loại van và khả năng cùng cách thức hoạt động của nó khá đơn giản để cho mọi người đều có thể sử dụng và phát huy tốt nhất tính năng của van điện từ.


Bài viết liên quan

Từ khóa nổi bật trong tuần