TIN TỨC

Hướng dẫn cách lọc nước phèn tại nhà đơn giản cho nước giếng và nước nhiễm phèn

Với việc thường xuyên sử dụng nước giếng thì việc nước bị nhiễm phèn là điều khá phổ biến, việc tìm ra cách lọc nước phèn giúp loại bỏ hoàn toàn các tạp chất có lẫn trong nguồn nước,tranh được tình trạng nước có vị chua hay có màu vàng ố, nước có mùi tanh.

Nước bị nhiễm phèn là gì?

Nước nhiễm phèn chính là các phân tử trong nước là những muối kép có cấu tạo thể đồng hình tạo bởi các anion và cation có giá trị hóa trị khác nhau.

tim-hieu-nuoc-nhiem-phen-la-gi

Nước bị nhiễm phèn

Phèn có dạng công thức chung: (MIMIII(SO4)2.12H2O)

Với MIII là các ion kim loại hoá trị 3 điển hình như: Al3+, Fe3+, Mn3+, V3+, Ti3+ Co 3+, Ga3+, Rb3+, Cr3+ và MI là một số kim loại hoá trị 1 VD: Na+, K+, Ce+, Rb+, hoặc NH4+

Một số loại phèn phổ biến như phèn sắt và phèn nhôm:

Phèn sắt nó là một muối kép của sắt (III). Khi ở dạng tinh khiết phèn sắt ở dạng tinh thể không màu nhưng thường có màu tím vì có vết mangan, tan trong nước. Loại phèn này đa số được dùng làm thuốc thử trong các phòng thí nghiệm.

Phèn nhôm thì được chia thành 2 loại bao gồm: phèn đơn và phèn nhôm kép.

Hướng dẫn cách lọc nước phèn đơn giản: 

Khi đã nắm rõ được một số đặc tính cơ bản của nước ta lựa chọn vật liệu lọc nước phèn.

Bạn có thể tự xây bể lọc nước phèn hoặc có thể sử dụng các cột lọc composite (gọn nhẹ, tiện lợi, tiết kiệm chi phí) tùy vào khả năng tài chính và quy mô lọc nước của bạn, tuy nhiên với việc sử dụng bể hay cột lọc cần chúng ta cần phải phân tích nguồn nước  để lựa chọn các vật liệu lọc cho phù hợp, sau đó tiến hành phân chia tầng vật liệu. Sau đó bạn rải một lơp sỏi lọc ở dưới , tạo ra khoảng trống để thu nước.

cot-loc-composite

Cột lọc nước phèn composite

Tiếp tục một lơp đá thạch anh nên chọn loại có kích thước vừa phải vừa để lọc cặn và lọc nước phèn. Trên cùng bạn để một lớp hạt nâng PH giúp kết tủa phèn.

Tiếp theo ta rải một lớp than hoạt tính, nên dùng các loại than hoạt tính ở đây bạn có lựa chọn một số mẫu như các loại 5x10 4x8 6x12 Mesh. Than hoạt tính có tác dụng hấp thụ các mùi, màu, của các chất hòa tan và lọc bỏ một số chất độc hại có trong nước và thêm 1 lớp cát mangan hoặc lớp filox. Chú ý với việc lựa chọn việc tạo bể lọc thì phải luồn giữ bể luôn trong trạng thái ngập để tạo lớp màng sinh học trên bề mặt cát.

Còn một lưu ý mà bạn cần biết khi quá trình lọc diễn ra hoàn chỉnh, ta dùng bút đô PH kiểm tra lượng PH nếu thấy thấp thì nên đổ thêm lớp PH để tạo kết tủa phèn, nâng cao khả năng lọc của hệ thống.

Bên cạnh đó hiện nay việc xử lý nước nhiễm phèn với hạt Filta aid giúp chất lượng nước lọc được cải thiện đáng kể so với cách lọc thông thường, bạn có thể liên hệ qua 0984.304.034 công ty môi trường ĐỨC HIẾU sẽ tư vấn kỹ thuật cũng như hướng dẫn cụ thể về quy trình cũng như lựa chọn vật liệu lọc phù hợp với nguồn nước bạn cần xử lý.


Bài viết liên quan

Từ khóa nổi bật trong tuần